ผลดีและผลเสียของใบกระท่อม ปลดล็อกยาเสพติด

  ปลดล็อกกระท่อม ทำให้ผู้คนสนใจและราคาของใบกระท่อมพุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมาก วันนี้เลยขอสรุป ข้อมูลเกี่ยวกับใบกระท่อม ว่าคืออะไร ข้อดีข้อเสีย แล้วใช้ใบกระท่อมอย่างไรให้ถูกต้องมาฝากกัน

กระท่อมคืออะไร

พืชกระท่อม Kratom หรือ Mitragyna speciosa (Korth.) HaviL. คือ พรรณไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งในวงศ์ Rubiaceae ถูกนำมาใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านมานานหลายร้อยปีแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2522 ตกอยู่ภายใต้ยาเสพติดประเภทที่ 5 

แต่เนื่องจากปัจจุบันมีการทำวิจัยเกี่ยวกับพืชกระท่อมอย่างแพร่หลายและให้สอดคล้องกับหลักสากลและบริบทของสังคมไทยในบางพื้นที่โดยเฉพาะภาคใต้ของประเทศไทย จึงมีราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศ พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2564 ยกเลิกพืชกระท่อมจากยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ให้มีกฎหมายครอบคลุมทั้งด้านวัฒนธรรม พฤติกรรม สุขภาพ และ วิทยาศาสตร์ ตอนนี้ กระท่อม ได้ถูกปลดล็อกออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป นำไปสู่ขั้นตอนการร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม เพื่อควบคุมรายละเอียดการปลูกและการจำหน่าย จึงทำให้หลายคนเริ่มสนใจประโยชน์ของใบกระท่อม

ประโยชน์ใบกระท่อมต่อสุขภาพ

จากงานวิจัยพบว่าในใบกระท่อมทำปฏิกิริยากับร่างกายช่วยรักษาและมีผลต่อเซลล์ประสาทบางชนิดในร่างกายในการรับรู้ความเจ็บปวด

  • บรรเทาอาการเจ็บปวดในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น อาการเจ็บปวดทางร่างกาย เนื้อเยื่อ ปวดหลัง ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็น
  • บรรเทาอาการปวดที่เกิดจากภาวะเรื้อรัง เช่น โรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อม มะเร็ง เบาหวาน โรคข้ออักเสบ เป็นต้นโดยไม่คำนึงถึงที่มาความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจ
  • ใช้บดทำเป็นยาสมุนไพรสำหรับพอกรักษาแผล
  • ช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า รักษาระดับพลังงาน ทำงานได้นานขึ้น และไม่หิวง่าย
  • รักษาอาการมวนท้อง โรคบิด ท้องเสีย ท้องเฟ้อ และช่วยในเรื่องการเผาผลาญ
  • บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • ช่วยเพิ่มระดับพลังงานของร่างกายในผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี
  • แก้นอนไม่หลับ ช่วยระงับประสาท คลายวิตกกังวล
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและลำเลียงออกซิเจนไปยังเซลล์สำคัญของร่างกาย

วิธีใช้ใบกระท่อม

คนทั่วไปเคี้ยวใบกระท่อมสด 1-3 ใบ หรือบดใบแห้งเป็นผงชงชา หรือต้มน้ำดื่ม ผลจากการใช้พบว่าหลังเคี้ยวใบกระท่อมไปประมาณ 5-10 นาที จะมีอาการเป็นสุข กระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกหิวไม่อยากอาหาร ไม่รู้สึกเมื่อยล้าขณะทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้นาน ทนแดด ทนร้อนมากขึ้น แต่จะเกิดอาการหนาวสั่นเวลาอากาศเย็นหรือครึ้มฟ้าครึ้มฝน


การใช้กระท่อมในปริมาณที่ปลอดภัย และผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงระยะสั้นของใบกระท่อม เนื่องจากสารเคมีในใบกระท่อมในปริมาณต่ำประมาณ 1-5 กรัม จะเกิดผลคล้ายยากระตุ้นจะรู้สึกได้ภายใน 10 นาที และสารเหล่านี้จะอยู่ในร่างกายเป็นเวลา 60-90 นาทีอ่านต่อ
ข่าวสารแนะนำ