น้ำมันกัญชง (Hemp seed oil)

น้ำมันเฮมพ์ (Hemp oil หรือ Hemp seed oil) นั้นได้มาจากการบีบน้ำมันที่อยู่ในเมล็ดกัญชง ซึ่งมีขั้นตอนคล้ายๆกับการทำน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก น้ำมันเฮมพ์ไม่มีสารซีบีดี ทีเอชซี หรือสารแคนนาบินอยด์ตัวอื่นๆ เพราะในเมล็ดกัญชงไม่มีสารเหล่านี้ น้ำมันเฮมพ์จะอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินอี บี บี1 บี2 โพแทสเซียม แมกนีเซียม และกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 นอกจากนี้น้ำมันเฮมพ์ยังเต็มไปด้วยโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆอีกด้วย น้ำมันเฮมพ์จึงเหมาะสำหรับใช้ทำอาหารเสริมบำรุงร่างกาย และทำเครื่องสำอางต่างๆ


ประโยชน์ของน้ำมันเมล็ดกัญชงมีดังนี้ :

1.การบำรุงผิว สามารถนำมาผลิตเป็นเครื่องสำอางกัญชง สบู่น้ำมันเมล็ดกัญชง แชมพูน้ำมันเมล็ดกัญชง โลชั่นบำรุงผิว ลิปบาล์ม เซรั่มลดเลือนริ้วรอย เจลแต้มสิว และครีมรักษาโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น


2.ช่วยลดความดันโลหิต กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อุดมไปด้วยน้ำมันเมล็ดกัญชงสามารถช่วยลดความดันโลหิตในผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง)


3.ช่วยบำรุงหัวใจ อุดมไปด้วยกรดไลโนเลอิก การศึกษาพบว่าการรับประทานอาหารที่มีกรดไลโนเลอิกสูงช่วยลดคอเลสเตอรอลรวมและ LDL หรือคอเลสเตอรอลที่ "ไม่ดี" ได้อย่างมีนัยสำคัญ


4.บรรเทาอาการปวด น้ำมันเมล็ดกัญชงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการปวด คุณสามารถทาน้ำมันเมล็ดกัญชงได้โดยตรงในบริเวณที่เจ็บปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดตามธรรมชาติ


5.ลดการอักเสบ จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าสมุนไพรธรรมชาติที่อุดมไปด้วย GLA มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการอักเสบ เช่น อาการลำไส้แปรปรวน (IBS) โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (RA) และโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS)


6.บำรุงสุขภาพครรภ์ ปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงของน้ำมันเมล็ดกัญชงทำให้เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์สำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์


SPECIFICATION 

ข่าวสารแนะนำ