“อนุทิน” เผย ปลดกัญชา จาก กม.ยาเสพติดแล้ว หวังเป็นพืชเศรษฐกิจ พร้อมชู “นครพนมโมเดล” ปลุกท่องเที่ยวเกษตร – สมุนไพร

11 ธันวาคม 2564 ที่ถนนสวรรค์ชายโขง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทน คนที่ 2 ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.นครพนม ร่วมกับ ผู้บริหารสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดงานคิกออฟ กัญชาริมฝั่งโขง นำร่องนครพนมโมเดล ซึ่งจะเป็นต้นแบบการเชื่อมโยง เพื่อใช้ประโยชน์จากกัญชา และกัญชง ระหว่างภาคการเกษตร สาธารณสุขกับภาคการท่องเที่ยว เป็นโมเดลการสร้างรายได้ให้ชุมชนและท้องถิ่น


ภายในงาน ประชาชน นำผลผลิต – สินค้า จากกัญชา มาจัดแสดงจำนวนหลายบูธ อาทิ บูธคลินิกกัญชาทางการแพทย์ การให้ความรู้การปลูก และแปรรูปกัญชา ตลาดนัดกัญชาชุมชน บูธเครือข่ายหมอชาวบานในการรักษาสูตรตำรับกัญชา บูธกัญชา Thai stick บ้านต้าย อ.โพนวรรค์ บูธจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชน ทั้งยังมีการเปิดตัว เส้นทางการท่องเที่ยวสายกัญชา ของจังหวัดนครพนม บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก


นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข เดินหน้าทุกวิถีทาง เพื่อให้กัญชา กัญชง กลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ของคนไทย ไว้แก้ปัญหาปากท้อง  และเราประสบผลสำเร็จ กฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ กัญชา กัญชง ไม่ได้เป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 อีกต่อไป กิ่ง ก้าน ใบ ราก ดอก เราปลดล็อกหมด แต่ขอว่าค่า THC ต้องไม่เกิน 0.2% สอดคล้องกับมาตรฐาน WHO ปีหน้า การที่เราเปิดช่องให้ใช้ได้อย่างกว้างขวาง คือ ก้าวสำคัญ ที่จะทำให้กัญชา กัญชง กลายเป็นพืชเศรษฐกิจของคนไทย เป็นทางเลือกใหม่ ในการประกอบอาชีพ ที่ผ่านมา เราเดินหน้าเรื่องนี้ มาตลอด เราค่อยๆ ปลดล็อกที่ละส่วน กระทั่งมาถึงดอก ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์สูงสุด และเราทำได้แล้ว ในอดีตการปลูกกัญชา จะต้องทำหลายขั้นตอน รวมไปถึงการต้องรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน แต่จากนี้ ในครัวเรือนสามารถปลูกได้เอง เพียงแต่ต้องไปขออนุญาตหน่วยงานที่รับผิดชอบ หากเป็น ต่างจังหวัด ต้องไปขอที่ สสจ. หากเป็น ในกรุงเทพฯ ให้ไปขอที่ อย. แล้วขอให้ปฏิบัติตามที่ลงทะเบียนไว้ รับรองว่าทั้ง อย. ทั้ง สสจ. เร่งเดินเรื่องแน่นอน 


อ่านต่อได้ที่ https://www.likeanutin.com/archives/10583

ข่าวสารแนะนำ