ชี้ทางรอดอุตสาหกรรมกัญชง "ต้องลงทุนทั้งซัพพลายเชน"

นายพรประสิทธิ์ สีบุญเรือง กรรมการผู้จัดการ บริษัท 88 แคนนาเทค จำกัด เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมกัญชงปีนี้มีความคึกมากตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา เกษตรกรและผู้ประกอบการต่างอยากได้ใบอนุญาตนำเข้า แต่หากไปดูรายชื่อผู้ขออนุยาติปลูกในลิสต์ของอย. จะพบว่าปัจุบันมีผู้ปลูกกว่า 1,000 ราย แต่อย.เองยังไม่เคยระบุว่าผู้ปลูกแต่ละรายปลูกมีพื้นที่ปลูกกี่ไร และเพื่อปลูกเพื่อวัตถุประสงค์อะไร 

 

เพราะอุตสาหกรรมปลูกกัญชงจะมี 3 layer คือการปลูกเพื่อเอาเส้นใยซึ่งยังมีผู้ปลูกน้อย 2 การปลูกเพื่อนำเมล็ดมารัประทานทำ hemp protein โปรตีนบาร์หรือเวย์โปรตีนเพราะกัญชงมีสารอาหารมากกว่าพืชชนิดอื่น และการปลูกเอาช่อดอกเพื่อสกัดสารCBD ซึ่งหากผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้เบื้องต้นต้องเข้าใจกฎหมายก่อน  


ส่วนทิศทางปี2565 มีแนวโน้มจะเห็นซัพพลายเชนของกัญชงที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นผู้นำเข้า ผู้ปลูกหรือโรงงานสกัด และจะเห็นผู้เล่นตัวจริงในตลาดประมาณไตรมาส 2 โดยผู้เล่นที่จะสามารถอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ได้ต้องมีการลงทุนที่ครบวงจร 

 

“คนที่ทำจริงถึงจะได้ไปต่อ ส่วนคนที่ทำคนเดียวแล้วเจอปัญหาอาจจะไม่ไปต่อ คนที่เป็นผู้เล่นตัวจริงจะต้องทำครบวงจรถึงจะอยู่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนำเข้าเมล็ดพันธุ์เองด้วยไม่พึ่งคนอื่น 2 ต้องปลูกเองบางส่วน 3 ต้องมีโรงงานสารสกัดเป็นของตัวเอง และ4 ต้องมีแหล่งที่จะสารสกัดไปทำผลิตภัณฑ์ 


อ่านต่อได้ที่ : https://www.thansettakij.com/business/506084

ข่าวสารแนะนำ