ไฟเซอร์ทุ่ม 2.48 แสนล้านบาท เข้าซื้อบริษัทยาที่กำลังวิจัยยาจากกัญชา

ไฟเซอร์ บริษัทยายักษ์ใหญ่กำลังวางแผนที่จะซื้อบริษัท เอรีน่า ฟาร์มาซูดิคอล (Arena Pharmaceutical) บริษัทวิจัยยาที่กำลังทำการวิจัยทางคลีนิคยาในหลายๆกลุ่ม ซึ่งหนึ่งในกลุ่มยาที่กำลังศึกษาวิจัยอยู่คือกลุ่มแคนนาบินอยด์ (Cannabinoid) หรือกลุ่มสารจากกัญชานั่นเอง


เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่ผ่านมา ไฟเซอร์ ได้ประกาศแผนที่จะซื้อหุ้นบริษัท เอรีน่า ฟาร์มาซูติคอล ทั้งหมด 100% เป็นเงิน 248,000 ล้านบาท (6.7 พันล้านยูโร) ทำให้ไฟเซอร์ จะได้รับงานวิจัยของ เอริน่า ทั้งหมดและหนึ่งในนั้นคืองานวิจัยยาจากกัญชาแบบทานสำหรับโรคทางลำไส้


"การที่ทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงการซื้อขายในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าบริษัท เอริน่า เป็นบริษัทที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญในการวิจัยด้านอาการอักเสบและระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อมาร่วมกับการขับเคลื่อนด้วยความสามารถในการวิจัยชั้นนำระดับโลกของ ไฟเซอร์ จะช่วยให้การพัฒนายารักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องให้กับผู้ป่วยได้เร็วและเสถียรมากขึ้น" Mike Gladstone ประธานของ Pfizer Global กล่าว

.

หนึ่งในการรักษาที่ เอริน่า กำลังพัฒนา คือ ยาที่ทำงานกับตัวรับสาร CB2 (ตัวรับสารจากกัญชาในร่างการมนุษย์) โดยผู้จัดการกองทุนยาและผลิตภัณฑ์กัญชา (The Medical Cannabis and Wellness UCITS ETF (CBDX)) นาวาน บัทท์ (Nawan Butt) กล่าวว่า การตกลงครั้งนี้ เป็นการแสดงความสดใจของบริษัทยาขนาดใหญ่ต่อการเจริญเติบโตที่รวดเร็วของตลาดกัญชา ซึ่งหน่อยงานนี้ได้มอบทรัพยากรและรากฐานที่กว้างขวางในการพัฒนายาจากกัญชา โดยรวมแล้ว การลงทุนครั้งนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการพัฒนานวัตกรรมยาของ ไฟเซอร์

.

ปัจจุบัน เอริน้า กำลังวิจัยยาที่พัฒนาจากกัญชาที่ชื่อว่า โอโลริแนบ (Olorinab) ซึ่งได้โฟกัสการพัฒนายาเพื่อใช้ลดอาการปวดในโรคทางเดินอาหาร โดยไม่ทำให้เกิดผลทางจิตใจ หรือเกิดอาการมึนเมาอันเป็นผลข้างเคียงมาจากกัญชาข้อมูล : https://hightimes.com/.../pfizer-to-acquire.../...

#กัญชาชน #Highland

ข่าวสารแนะนำ