กลุ่มธนบุรีเฮลท์แคร์รุกเต็มสูบ “กัญชาทางการแพทย์” รับตลาดโต 4 หมื่นล้าน

แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ชุณหสวัสดิกุล ที่ปรึกษาทางการแพทย์ บริษัท ธนบุรี คานาบิช จำกัด (มหาชน) กล่าว ในการเสวนาหัวข้อ “สูตร (ลับ) ลงทุน “กัญชา-กัญชง” อย่างไรให้รวย” ในงานสัมมนา CANNABIS WEALTH “สูตร(ลับ) ฉบับรวยด้วย...กัญชา” จัดโดยหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า ด้วยวิสัยทัศน์ของนายแพทย์บุญ วนาสิน (ประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG)ได้ติดตามตลาดกัญชาทางการแพทย์ในระดับโลกมานานกว่า 5 ปี ซึ่งเริ่มที่จะได้ยินนายแพทย์บุญพูดถึงเรื่องกฎหมายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือการอนุญาตปลดล็อกต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้ตนได้รับมอบหมายจากนายแพทย์บุญให้ติดตามเรื่องนี้ โดยในส่วนของบริษัทที่ทำอยู่คือโครงการผู้สูงอายุ ที่ประชาอุทิศ


ทั้งนี้นายแพทย์บุญให้ความสำคัญกับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุค่อนข้างมาก และในกลุ่มผู้เป็นโรคเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง หรือโรคอื่น ๆ ดังนั้น CBD หรือสารสกัดจากกัญชาเป็นหนึ่งในออฟชั่นของยาที่เป็นทางเลือกของผู้ป่วย ซึ่งคนไข้หลาย ๆ คนยอมที่จะใช้เป็นทางเลือก และไปหามาจากใต้ดินเยอะมาก ขณะที่โรงพยาบาลไม่สามารถสั่งจ่ายได้ หรือไม่รู้เลยว่าที่มาที่ไปคืออะไร ดังนั้นการเข้าสู่ธุรกิจตรงนี้เกิดจากความต้องการของผู้ป่วยที่แท้จริง และจากการที่มีประสบการณ์ในการดูแลผู้สูงอายุในองค์รวม ก็อยากที่จะทำธุรกิจนี้ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ


 

“เราอยู่ในฐานะของแพทย์ที่ทำอาร์ แอนด์ ดี(วิจัยและพัฒนา)ในการจัดสูตรวิตามิน โดยเฉพาะในช่วงโควิด เครือ THG ดูแลคนไข้ หลายหมื่นเคสสำหรับการรักษาโควิด ซึ่งการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชาจะเป็นโอกาสอีกหนึ่งทางเลือก เพราะตลาดยังมีค่อนข้างมาก”


แพทย์หญิงกอบกาญจน์  กล่าวอีกว่า และด้วยวิสัยทัศน์ของนายแพทย์บุญ วนาสินอยากจะหาทางเลือกให้ผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับพืชเศรษฐกิจ และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลด้วย จึงมีธุรกิจผสมผสานกับธุรกิจโรงพยาบาลด้วยเสมอ จึงมีกลุ่มการแพทย์ผสมผสาน หรือการแพทย์ทางเลือกที่มาช่วยดูแลคนไข้ มีวิสัยทัศน์ชัดเจนอยากพัฒนาแพทย์แผนไทย อยากทำให้แพทย์แผนไทยเข้ามามีส่วนร่วม ในอุตสาหกรรมโรงพยาบาลยอดขายยาที่มีส่วนผสมของ CBD ในส่วนของยากันชักมีอยู่แล้ว ก็เห็นการเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในต่างประเทศ


อ่านต่อทั้งหมด : https://www.thansettakij.com/economy/522241?as=

ข่าวสารแนะนำ