สภาเกษตรฯ ชี้ปีหน้าแห่ ลงทุน 'กัญชา' ส่งออกหมื่นล้าน

สภาเกษตรกร คาด ปี 65 นักลงทุน แห่ขยายอุตสาหกรรมส่งออก "กัญชา" หวังรายได้หลักหมื่นล้าน เตรียมจัด “มหกรรมอาหารที่มีส่วนผสมของพืชกัญชา” 19 มี.ค.นี้


นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า สภาเกษตรกรแห่งชาติผลักดันเรื่องนโยบายกัญชาเสรี ซึ่งหวังว่าจะได้ไปไกลกว่านี้ หลังจากกระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้ใช้ ใบ ส่วนประกอบของกัญชา ที่ไม่ใช่ยาเสพติดปรุงอาหารได้ในร้านอาหารทั่วไปโดยไม่ต้องอบรม ไม่ต้องขออนุญาตเพิ่มเติมอีก แต่จะต้องใช้ใบจากแปลงกัญชาที่ได้รับอนุญาตปลูกเท่านั้น


ถือเป็นการปรับตัวก้าวใหญ่ที่ทำให้สามารถนำกัญชามาสร้างเศรษฐกิจ สมดังศักยภาพของกัญชาที่ควรจะเป็น หลังจากถูกปิดกั้นมานาน คาดว่าหลังจากนี้ไปจะมีทั้งเกษตรกรและนักลงทุนขยายปลูกในพื้นที่ใหญ่ๆพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมเพื่อจะส่งออกมากขึ้น เพราะน้ำมัน CBD นั้นเป็นที่ต้องการของตลาดโลก รวมทั้งกัญชงที่ปัจจุบันไม่จัดอยู่ในกลุ่มพืชเสพติดแล้ว คาดว่าจะเกิดการลงทุนเชิงเศรษฐกิจใหญ่ๆเพื่อการส่งออกได้ โดยจะเห็นภาพที่มากขึ้นชัดเจนขึ้นในปี 65 


"ต่อไปจะเห็นแรงกระเพื่อมเศรษฐกิจจากพืชสมุนไพรกัญชงและกัญชาใหญ่กว่านี้ มูลค่าน่าจะขยายตัวอาจเป็นหลัก 1 หมื่นล้านบาทขึ้นไป จาก กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆที่หลากหลายมากขึ้น และกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญในอนาคต"


อย่างไรก็ตาม เสียดายที่ภาคราชการยังไม่ได้กล่าวถึงแผนการท่องเที่ยว Cannabis tourism ซึ่งไม่ทันการณ์ฤดูกาลนี้ แต่อยากให้เตรียมแผนสำหรับฤดูกาลถัดไป ซึ่งมั่นใจว่านักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจจากกิจกรรมต้องห้ามในอดีตที่บัดนี้สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้และผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อกลับไปได้ รวมทั้งอยากให้มีการเชิญนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาด้วย รายได้จากต่างประเทศจะได้ไหลเข้าสู่ประเทศไทยมากขึ้น


ทั้งนี้ จากการประชุมเพื่อหารือแนวทางการนำใบกัญชามาใช้ในการประกอบอาหารและต่อยอดเพิ่มมูลค่ากระตุ้นเศรษฐกิจ ที่จังหวัดลำปาง ทั้งด้วยหน่วยงานภาครัฐ เอกชนที่เกี่ยวข้อง ได้เห็นชอบให้จัดงาน “มหกรรมอาหารที่มีส่วนผสมของพืชกัญชา” วันที่ 19 มี.ค. นี้ที่บริเวณลานรถม้า เซ็นทรัลพลาซ่าลำปาง


ที่มา : bangkokbiznews.com/news/detail/925327

ข่าวสารแนะนำ