SME จ๋าอย่าร้องไห้ อยากได้เงินหมุนเวียนในธุรกิจ ต้องรู้จัก Crowdfunding

Crowdfunding คืออะไร หลายคนอาจจะสงสัย อยากรู้ว่าใช่ก้อนเมฆที่อยู่บนฟ้า หรือ ระบบ Crowd จัดเก็บข้อมูลแบบที่เขาพูดๆ กันหรือเปล่า จริงๆ แล้ว Crowdfunding หรือ คราวด์ฟันดิง คือ แพลตฟอร์มที่จะเชื่อมระหว่างผู้ที่ต้องการเงินไปหมุนเวียนในธุรกิจ และนักลงทุนที่แสวงหาผลตอบแทนผ่านหุ้นกู้ โดยมีตัวกลาง หรือ funding portal เป็นผู้ดูแลทั้งนักลงทุน และผู้ที่ต้องการเงินลงทุนไปหมุนเวียนในธุรกิจ โดยขั้นตอนการระดมทุนนี้จะทำผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมด


"เศรษฐินีศรีราชา" ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ คุณหยก ทำธุรกิจแปรรูปอาหาร ไม่ว่าจะเป็น หมูกรอบ กุนเชียง น้ำพริกกากหมู และน้ำพริกต่างๆ โดยมีทุนจดทะเบียนประมาณ 5 แสนบาท สินค้าของเธอจะวางขายที่หน้าร้าน และขายออนไลน์เป็นหลัก ร้านของคุณหยกขึ้นชื่อเรื่องหมูกรอบมากๆ จนห้างสรรพสินค้าหลายแห่งต้องการให้นำหมูกรอบไปวางขายที่ห้าง

เมื่อต้องผลิตหมูกรอบในปริมาณมากขึ้น คุณหยกเองต้องมีเงินทุนจำนวนหนึ่งเพื่อขยายกำลังการผลิต และซื้อเครื่องจักร แน่นอนว่าการกู้เงินผ่านธนาคารก็อาจจะช้าเกินไป ที่สำคัญคุณหยกเองไม่มีสินทรัพย์ที่จะไปค้ำประกัน เธอจึงเลือกใช้การระดมทุนผ่าน Crowdfunding ด้วยการออกหุ้นกู้ประมาณ 5 แสนบาท เพื่อนำเงินเหล่านี้ไปซื้อเครื่องจักร และเป็นเงินสดหมุนเวียนระหว่างรอเงินจากห้าง....


ตรงนี้แหละที่ตัวกลาง หรือ funding portal จะมีส่วนช่วยโดยการจับคู่คุณหยกที่ออกหุ้นกู้ กับนักลงทุนที่แสวงหาผลตอบแทนดีๆ ที่รับความเสี่ยงจากการลงทุนได้ ซึ่ง funding portal จะเป็นคนดูแลความเสี่ยงต่างๆ ดูแลเรื่องผลตอบแทน และการชำระเงิน ระหว่างคุณหยก และนักลงทุนนั่นเอง


สำหรับประเทศไทย มีผู้ให้บริการ Crowdfunding ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. 4 รายด้วยกัน ซึ่ง 1 ใน 4 รายที่ว่านี้ ได้แวะเวียนมาคุยกับ เศรษฐินีศรีราชา เพื่อขยายความเกี่ยวกับการระดมทุนผ่าน Crowdfunding ให้มากขึ้น

รู้จัก Crowdfunding ให้มากขึ้นผ่าน INVESTREE

ณัทสุดา พุกกะณะสุต และ วรกร สิริจินดา 2 ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท อินเวสทรี ประเทศไทย จำกัด อธิบายว่า จริงๆ แล้ว Crowdfunding มีประมาณ 20 ปีแล้ว ซึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วมักจะใช้ระบบ Crowdfunding เป็นช่องทางหนึ่งในการระดมทุนเพื่อนำเงินไปใช้ในการดำเนินธุรกิจ ในส่วนของไทยเองก็เพิ่งจะได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ได้ไม่นาน ถือว่าก็ใหม่สำหรับคนไทยเช่นกัน

สิ่งที่ INVESTREE ทำอย่างแรกเลยก็คือให้ความรู้ ความเข้าใจกับผู้ประกอบการธุรกิจ โดยเฉพาะ SME รายเล็กๆ เพราะส่วนใหญ่เขามักจะคุ้นเคยกับการขอสินเชื่อ หรือขอเงินกู้ต่างๆ จากธนาคารบ้าง จากเพื่อน หรือจากคนรู้จักบ้าง เพื่อเอามาหมุนเวียนในการทำธุรกิจ ซึ่งเราก็ต้องอธิบายว่า Crowdfunding คือการกู้ยืมจากคนหลายๆ คนผ่านแพลตฟอร์ม เราก็จะต้องทำหน้าที่อธิบายให้ผู้ประกอบการเข้าใจว่าถ้าทำ Crowdfunding คุณจะมีภาระ 2 อย่าง นั่นก็คือ 1. คุณมีภาระกับนักลงทุนหลายๆ คน และ 2. คุณต้องกู้ผ่านแพลตฟอร์ม ก็หมายความว่าจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการทำธุรกรรมทางออนไลน์มาระดับหนึ่ง


ณัทสุดา มองว่า ปัญหาสำคัญของ SMEs ไทยในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา คือ คู่ค้า หรือลูกค้ายืดเวลาการชำระเงินค่าสินค้าออก ทำให้ขาดสภาพคล่องระยะสั้น แต่ SMEs กลับเข้าไม่ถึงสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ เพราะไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ไม่มีกระแสเงินสดมาหมุนในธุรกิจได้ทันเวลา หลายรายจึงต้องกู้เงินนอกระบบ ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/business/stocks-gold/2065084

ข่าวสารแนะนำ