'มอร์มีท' พลิกเกมรอด ดึง 'วีฟู้ดส์' ลงขันแพลนต์เบส

เป็นที่ทราบกันดีว่า ‘Plant-based Meat’ หรือ ‘โปรตีนทดแทนจากพืช’ เป็นกระแสที่กำลังเติบโตอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของโควิด – 19 ที่ผ่านมา ที่เป็นตัวแปรให้ผู้บริโภคให้ความสนใจและเลือกรับประทานอาหารประเภทนี้กันเป็นจำนวนมาก

เนื่องด้วยการตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและการสรรหากระบวนการผลิตอาหารที่มีความยั่งยืน โดยสามารถแบ่งเป็น 3 หมวดหมู่หลักคือ Plant-based Milk เช่น นมอัลมอนด์ ,Plant-based Protein หรือ Plant-based Meat คือโปรตีนจากพืช และ Plant-based Meal คือ อาหารพร้อมทานหรือพร้อมปรุงสังเคราะห์ ที่มีโอกาสเติบโตสูง


160921515158

ด้วยเหตุนี้ฟู้ดเทคสตาร์ทอัพสัญชาติไทย “More Meat"  ที่ถือเป็นแบรนด์แรกๆที่อยู่ในตลาด ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดเกมรุกส่งนวัตกรรมเนื้อจากพืชลงสู่สนาม หวังแชร์ส่วนแบ่งการตลาดผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

มาวันนี้ได้เดินเกมพลิกประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับการเปิดบ้านรับนักลงทุนอย่าง “วีฟู้ดส์” ผู้ที่เลือกปักธงในตลาดอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยมีก้าวแรกเมื่อ 7 ปีที่แล้ว เริ่มต้นด้วยสินค้า “น้ำนมข้าวโพด”​ และ “ข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน” ภายใต้แบรนด์ “วี คอร์น” (V Corn) ที่ต้องการจะปรับทัพสู่สนามธุรกิจยุคใหม่ ตามเทรนด์ผู้บริโภค ด้วยการทรานฟอร์มบริษัทมาเป็นบริษัทแพลนท์เบสฟู้ด ล่าสุดจึงได้จับมือกับมอร์มีท พัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทานที่ทำมาจากโปรตีนจากพืช

นายวรกันต์ ธนโชติวรพงศ์ Co-Founder มอร์มีท (More Meat) บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด กล่าวว่า แนวคิดในการทำธุรกิจผ่านการจับมือกับแบรนด์ต่างๆ มาจากการที่มอร์มีทในฐานะฟู้ดเทคสตาร์ทอัพมองว่าการที่สเกลอัพได้นั้น ต้องโตให้เร็วและใหญ่ขึ้น นั่นคือการเปิดรับ VC มาช่วยซัพพอร์ตทั้งในแง่ธุรกิจ และมุมมองการประกอบธุรกิจ ซึ่งประจวบเหมาะในช่วงเริ่มต้นประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งกำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม ที่เป็นโปรตีนจากพืชทำจากเห็ดแครง ในรูปแบบไม่ปรุงรส ไม่แต่งกลิ่น ซึ่งในขณะนั้นวีฟู้ดส์ได้นำไปจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด และออนไลน์ ต่อมาจึงมีความเห็นพ้องต้องกันว่ามีวิสัยทัศน์ และมุมมองธุรกิจที่ใกล้เคียง คือ การส่งเสริมเกษตรกร และเครือข่ายชุมชนเกษตรกร อีกทั้งวีฟู้ดส์เองในฐานะนักลงทุนได้มองเห็นแนวโน้มสินค้าโปรตีนจากพืช เป็นที่นิยมทั้งในต่างประเทศและไทยจึงได้เกิดการร่วมลงทุน


ที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/914634

ข่าวสารแนะนำ