สธ.-กษ. ชิงคุมเกมปลดล็อคกัญชา ส่อเอื้อนายทุนผูกขาดเมล็ดพันธุ์ มันคือแป้ง ?

สธ.-กษ. ชิงคุมเกมปลดล็อคกัญชา ส่อเอื้อนายทุนผูกขาดเมล็ดพันธุ์ มันคือแป้ง ?


เปิดศึกชิงพืชเศรษฐกิจ ‘ธรรมนัส’ โดดร่วมวงกัญชา สองกระทรวงใหญ่ลุยตั้งเงื่อนไขคุมใบอนุญาตเมล็ดพันธุ์กัญชา ประกาศอำนาจทับซ้อน อาจผูกขาดตลาด-กดราคาชาวบ้าน #มันคือแป้ง


จับตาเกมปลดล็อคกัญชา เปิดศึกชิงกล้วย หลังเพิ่มหน่วยงานกำกับดูแลใหม่คือกระทรวงเกษตรฯ จากเดิมที่มีแค่กระทรวงสาธารณสุข ชิงพื้นที่คุมเกณฑ์ธุรกิจสายเขียวต้นน้ำ หลัง ‘ผู้กองมนัส’ ประกาศตัวลุยนโยบายกัญชา โดยดึง ‘แม่มดกัญชา’ เข้าร่วมทีมงานเรียบร้อยแล้ว


จากประกาศล่าสุด กษ.ได้ขึ้นบัญชีกัญชาเป็นพืชควบคุม โดยเฉพาะเมล็ดพันธุ์นั้นจะมีการกำหนดสเป็กผู้ขอใบอนุญาต ปลูก-ขายเมล็ดกัญชา เช่า ต้องมีโรงเรือน ห้องปลูกหรือแปลงเพาะชำ เป็นต้น ส่งผลให้เป็นขั้นตอนใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา จากเดิมที่ขอใบอนุญาตแค่กับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)


>>>ผูกขาดนายทุน<<<


รู้ทันกัญชาไทย...อาจารย์ลอย ชุนพงษ์ทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา กล่าวถึงปัญหาการผูกขาดเมล็ดพันธ์กัญชา เนื่องจาก สธ.ตั้งกติกาที่อาจเปิดช่องให้นานทุนผูกขาดตลาด หากถือใบอนุญาตหลายใบ อีกทั้งชาวบ้านยังบังคับให้คนปลูกต้องเลือกซื้อเมล็ดกับบริษัทที่ได้รับรองจาก อย.เพียงไม่กี่เจ้า


“ถ้าใครถือหลายใบอนุญาต (ปลูก+ขาย+เมล็ด) มันก็จะผูกขาดมีอำนาจกำหนดราคา นำไปสู่การกดราคาเกษตรกรด้วยตัวเลขที่ถูกกว่าท้องตลาด เช่น บังคับซื้อกิโลละ 1,000 บาท แล้วเอาไปขายในราคาตลาดที่ 30,000 บาท/กก.เป็นต้น”


“มันก็เหมือนการปลูกข้าว มันเป็นไปได้อย่างไรที่ต้องบังคับใช้เมล็ดพันธุ์ของโรงสีข้าวเพียงไม่กี่แห่ง แบบนี้มันก็ทำให้โรงสีตั้งเงื่อนไขผูกขาด เช่นคุณจะต้องซื้อเมล็ดจากเมล็ดจากโรงสีผมเท่านั้นถึงจะยอมรับขายผลผลิต กล่าวคือ ถ้าไม่ซื้อสายพันธุ์ผมก็จะไม่รับซื้อช่อดอกแห้ง” อาจารย์ลอย กล่าว


แหล่งที่มาข้อมูล

อาจารย์ลอย >> https://youtu.be/oUGeEMcdX6c


ประกาศกระทรวงเกษตรฯ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/.../E/126/T_0006.PDF

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/.../E/126/T_0004.PDF


#กัญชาแองเจิล ขอเพียงมีส่วนเล็ก ๆ ที่ช่วยให้คุณ "เจริญเติบโต ก้าวหน้า สำเร็จ อย่างภาคภูมิใจ


line@ : https://lin.ee/Bzm5ZnP

youtube : https://www.youtube.com/channel/UCHpqYpScmXPUO-b_DlmuCyA

ข่าวสารแนะนำ